ขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะเลิศ ในเวทีประกวดละคร “สื่อละครสรรค์สร้างสังคม” เท่าทันภัยค้ามนุษย์
ภายใต้โครงการ “เขียน ขับ ขาน สื่อละครสรรค์สร้างสังคม” (เท่าทันภัยค้ามนุษย์)(Message Across the Rainbow / MAR award) เวทีประกวดละครของเด็กและเยาวชนในเมืองเชียงใหม่ สำหรับผู้ส่งสารในรูปแบบละครสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมเพื่อเท่าทันภัยค้ามนุษย์ เมื่อวันที่28 สิงหาคม ณ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รางวัลชนะเลิศทุกรางวัลมอบโดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ท่านชุมพร แสงมณี ผลการประกวดได้แก่ผู้ชนะเลิศคือ ละครเวทีเรื่อง “WANT” จากโรงเรียนวชิรวิทย์(มัธยม) เชียงใหม่
 ละครเวทีเรื่อง “WANT” จากโรงเรียนวชิรวิทย์(มัธยม) เชียงใหม่

ละครเวทีเรื่อง “ฤดูหนาวจะไม่โต” จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ด้วยการทำงานเป็นกลุ่มที่ยอดเยี่ยม นำโดยครูวุ่น หรือ อ.ณัฐชนน คำนวณ และนักเรียนทั้งรุ่นพี่รุ่นน้องในโรงเรียนที่ช่วยกันพัฒนาบทละคร เตรียมนักแสดงร่วมกัน ทีมงานที่มีเทคนิคและทักษะที่ดี การเล่าเรื่องที่สร้างสรรค์เกี่ยวกับชีวิตของเด็กหญิงสองพี่น้องที่พาตัวเอง เข้าไปสู่กระบวนการค้ามนุษย์ในรูปแบบของการถูกหลอกล่อให้ไปบังคับขอทานและ ขายบริการของเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ทั้งสองพี่น้องได้รับการช่วยเหลือจากป้าและยายที่แสนฉลาดแจ้งตำรวจจับตัว คนร้านได้ทันท่วงทีก่อนที่เด็กหญิงจะถูกส่งต่อไปขายที่ประเทศมาเลเซีย เหล่านักแสดงตัวน้อยๆ ได้ทำให้ผู้ชมร้องไห้ และหัวเราะกับตัวละครที่โลดแล่นบนเวทีได้อย่างสมจริง ส่วนรองชนะเลิศอันดับหนึ่งตกเป็นของละครเวทีเรื่อง “ฤดูหนาวจะไม่โต” จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ซึ่งมีการพัฒนาบทละครที่ดีจากการเขียนบทของ น้องลี้ จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุทร ควบคุมการผลิตโดย อ.พิชญภณ ศรีนวล ละครเรื่องนี้ได้มีการดำเนินเรื่องได้อย่างน่าสนใจแนวผีลึกลับทำให้น่า ติดตามสาระหรือสารจากเรืองนี้จะเห็นถึงกระบวนการค้ามนุษย์ที่พรากเด็กไปสู่ แก้งขอทานและเด็กหลายคนยังไม่มีทางออกไม่มีผู้ช่วยเหลือและหลายคนต้องเสีย ชีวิตไปก่อนที่จะโตเป็นผู้ใหญ่ มีเพลงประกอบที่สร้างสรรค์จึงได้รางวัลนี้ไปครอง และรองชนะเลิศอันดับสองตกเป็นของละครเวทีเรื่อง “สาวเจือฟ้า ดอทเอ็มเอสเอ็น” จากโรงเรียนพณิชยการเชียงใหม่

ละครเวทีเรื่อง “สาวเจือฟ้า ดอทเอ็มเอสเอ็น” จากโรงเรียนพณิชยการเชียงใหม่
โดยการดูแลของ อ.เอกชัย แสงโสภา และเขียนบทโดยอรรถกร สุขอนันต์และเพชรรัตน์ แสนแก้ว ที่ได้สร้างสรรค์สาวเครือฟ้าในรูปแบบของสาวเจือฟ้าในยุคที่ไอทีมีอำนาจ มากกว่าวัฒนธรรม การใช้เทคโนโลยีในการหลอกล่อผู้คนให้ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ได้อย่างง่าย ดายหากรู้ไม่เท่าทัน สาวเจือฟ้าในยุคนี้จึงทั้งหวาน ทั้งเปลี่ยว แต่ก็ฉลากเอกตัวรอดมาได้ รางวัลชนะเลิศทุกรางวัลมอบโดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ท่านชุมพร แสงมณี

และหลังจากการมอบรางวัลท่านได้กล่าวให้กำลังใจและแสดงความคิดเกี่ยวกับกรณีภัยการค้ามนุษย์ได้ด้วยให้เราและท่านดูแลลูกหลานและจงให้การสนับสนุนเด็กและเยาวชนในด้านนี้กันทุกฝ่ายทั้งยังอยากให้เด็กและเยาวชนได้สื่อสารกันอย่าง สร้างสรรค์ในรูปแบบของละครกันต่อไป ที่มากกว่ารางวัลที่ได้รับคือประสบการณ์ที่ทุกคนในกลุ่มจะได้แลกเปลี่ยน เรียนรู้ประสบการณ์และความสาสารถของตัวเองและเพื่อนๆ คือน้ำตาและรอยยิ้มของทุกคนบนเวทีและหลังเวทีการแสดงที่ยินดีต่อกันแม้จะรางวัลไหน สิ่งที่ได้รับคือความภาคภูมิใจในฐานะผู้ส่งสารที่สร้างสรรค์และมีคุณค่าแห่ง สายรุ้งผู้นำสาร Message Across the Rainbow และ MAR Award จัดโดย กลุ่มละครชุมชน “กั๊บไฟ” จากการสนับสนุนขององค์การแตร์เดซอมเยอรมัน และเนเธอร์แลนด์
 

HOME    |     ABOUT US    |    NEWS    |     ACTIVITIES     |     CONTACT US

  Copyright©2011.Gabfai. All rights. Reserved